Monday, 01/06/2020 - 06:09|
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ PHÒNG GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO HUYỆN CẨM THỦY
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Báo cáo kết quả thực hiện nhiệm vụ công tác tháng 02; kế hoạch công tác tháng 3 năm 2018

A. ĐÁNH GIÁ CÔNG TÁC THÁNG 02

          I. Công tác chính trị tư tưởng

- Toàn ngành tiếp tục triển khai, học tập, quán triệt có hiệu quả và xây dựng các chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Hội nghị lần thứ 6 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khóa XII); 

- Các đơn vị, trường học trên địa bàn tỉnh tổ chức phát động phong trào thi đua “Dạy tốt, học tốt” chào mừng kỷ niệm 88 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930-3/2/2018).

- Đội ngũ cán bộ, giáo viên, nhân viên trong ngành đều có tư tưởng chính trị ổn định, yên tâm công tác, thực hiện nghiêm túc các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của nhà nước, quy chế của ngành, nội bộ đoàn kết, thống nhất.

II. Kết quả thực hiện nhiệm vụ chuyên môn

          1. Tổ chức đón Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018

           Thực hiện Chỉ thị 01-CT/UBND ngày 11/01/2018 của Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa về việc tổ chức đón Tết Nguyên Đán Mậu Tuất năm 2018, Sở Giáo dục và Đào tạo đã có Công văn số 119/SGDĐT-VP ngày 17/01/2018 hướng dẫn các đơn vị, trường học trong tỉnh thực hiện các quy định đón Tết Nguyên Đán Mậu Tuất 2018.

          Kết quả: Tất cả các đơn vị, trường học thực hiện đúng thời gian nghỉ Tết theo quy định; 100% trường học trên địa bàn đảm bảo an toàn, an ninh trật tự trong dịp Tết; không có cán bộ, giáo viên và học sinh nào vi phạm pháp luật; toàn thể cán bộ, giáo viên, học sinh đón Tết an toàn, vui vẻ; tích cực tham gia cùng với chính quyền địa phương tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao chào mừng Tết cổ truyền dân tộc. Toàn ngành thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh về việc nghiêm cấm sử dụng tài sản công để đi chúc Tết cấp trên và đi Lễ hội đầu xuân; đảm bảo an ninh trật tự; an toàn giao thông trong dịp Tết.  

           Trước Tết, các đơn vị, trường học trong tỉnh phối hợp cùng với chính quyền địa phương tổ chức thăm hỏi, động viên, trao quà cho các gia đình học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, gia đình có công với cách mạng, gia đình thương binh, liệt sĩ, Bà mẹ Việt Nam Anh hùng, các nhà giáo lão thành và các đơn vị lực lượng vũ trang đóng trên địa bàn nhân dịp năm mới Mậu Tuất 2018. Tiêu biểu, Trường THPT Chuyên Lam Sơn, với số tiền gần 100 triệu đồng, Trường THPT Ba Đình (Nga Sơn) với số tiền 45 triệu đồng…

Ngày 6 Tết Mậu Tuất 2018 (tức thứ 4, ngày 21/02/2018) tất cả các đơn vị, trường học trong tỉnh đồng loạt tổ chức giảng dạy và học tập. Nền nếp dạy và học trong các nhà trường được thực hiện ổn định và duy trì ngay từ buổi học đầu tiên với khí thế phấn khởi, vui mừng của những ngày đầu xuân năm mới; học sinh đến trường đầy đủ. Toàn ngành tích cực tham gia phong trào trồng cây đầu xuân “Đời đời nhớ ơn Bác Hồ” với tổng số cây đã được trồng hơn 2 vạn cây. 

          Nhìn chung, tình hình đón Tết Mậu Tuất năm 2018, các đơn vị, trường học trên địa bàn tỉnh đều thực hiện nghiêm túc, an toàn, vui vẻ, thiết thực đúng quy định của Chính phủ, hướng dẫn của Tỉnh ủy, UBND tỉnh. 

          2. Hoạt động dạy và học

2.1. Giáo dục mầm non: Tiếp tục nâng cao chất lượng chăm sóc, giáo dục trẻ, chỉ đạo các cơ sở giáo dục đảm bảo đủ ấm cho trẻ đến trường khi thời tiết rét đậm, rét hại, an toàn thực phẩm, phòng, tránh dịch bệnh cho trẻ; tăng cường kiểm tra các cơ sở giáo dục mầm non tư thục, kiên quyết không để xảy ra tình trạng bạo lực trẻ em.

2.2. Giáo dục phổ thông, GDTX

Tiếp tục duy trì có hiệu quả nền nếp giảng dạy trong những ngày giáp Tết và sau Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018; tập trung nâng cao chất lượng giáo dục; thực hiện đảm bảo chương trình giảng dạy sau thời gian nghỉ Tết.

          - Đã tham gia Kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia các môn văn hóa THPT năm học 2017-2018 với thành tích cao, Đoàn học sinh Thanh Hóa có 84 thí sinh tham gia dự thi của 11 đội tuyển. Kết quả, có 64 học sinh đạt giải, trong đó có 06 giải Nhất (gồm: Môn Vật lý 02, môn Địa lý 02, môn Hóa Học 01 và môn Tin 01); 17 giải Nhì; 22 giải Ba, 19 giải Khuyến khích. Trong 64 giải quốc gia, Trường THPT chuyên Lam Sơn đạt 62 giải, Trường THPT Nông Cống 3 đạt 01 giải Ba môn Vật lý, Trường THPT Hà Trung đạt 01 giải Khuyến khích môn Địa lý.

         Tỉnh Thanh Hóa được xếp thứ 4/63 tỉnh, thành có nhiều học sinh đạt giải Nhất. Hiện nay, tỉnh Thanh Hóa có 11 học sinh được Bộ Giáo dục và Đào tạo chọn tham gia đội truyển quốc gia dự thi Olympic quốc tế năm 2018 (vòng 2).

         Các trường THCS, THPT, TTGDNN - GDTX đã và đang tích cực chuẩn bị các điều kiện tốt nhất để tham gia kỳ thi chọn học sinh giỏi các môn văn hóa toàn tỉnh năm học 2017-2018 được tổ chức vào đầu tháng 3 năm 2018.

          2.3. Tuyên truyền giáo dục pháp luật, giáo dục chính trị tư tưởng trong cán bộ, giáo viên, học sinh

          Toàn ngành tiếp tục chỉ đạo các đơn vị, trường học tăng cường công tác tuyên tuyền đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm; an toàn giao thông, phòng, chống tai nạn thương tích, bạo lực học đường; tình trạng xâm phạm tình dục trẻ em theo hướng dẫn của Bộ Giáo dục và Đào tạo và UBND tỉnh, đặc biệt tập trung tuyên tuyền giáo dục phòng ngừa tình trạng học sinh bỏ học giữa chừng; sản xuất, vận chuyển, mua bán, sử dụng các loại pháo, an toàn giao thông và các tệ nạn xã hội trong dịp Tết; triển khai công tác tuyên truyền vận động hiến máu tình nguyện năm 2018.

3. Công tác đảm bảo các điều kiện cho dạy, học và hoạt động của các nhà trường

- Sở Giáo dục và Đào tạo đã tham mưu cho Chủ tịch UBND tỉnh ban hành Quyết định số 03/2018/QĐ-UBND ngày 08/02/2018 về quy định thực hiện chính sách khuyến khích phát triển xã hội hóa giáo dục mầm non tỉnh Thanh Hóa đến năm 2030 theo Nghị quyết số 82/2017/NQ-HĐND ngày 07/12/2017 của Hội đồng nhân dân tỉnh Thanh Hóa; Văn bản số 1039/UBND-VX ngày 26/01/2018 về thực hiện Nghị quyết số 103/2017/NQ-HĐND ngày 07/12/2017 của Hội đồng nhân dân tỉnh về sắp xếp các trường THPT đến năm 2025.

- Tham mưu cho UBND tỉnh báo cáo Bộ Giáo dục và Đào tạo về kết quả rà soát hiện trạng đội ngũ giáo viên các cấp và xác định nhu cầu đào tạo giáo viên của tỉnh Thanh Hóa từ năm 2018 đến năm 2022.

Qua rà soát cho thấy, đội ngũ giáo viên tỉnh Thanh Hóa từ năm 2018 đến năm 2022 chủ yếu là thiếu giáo viên mầm non; giáo viên phổ thông vừa thừa, vừa thiếu cục bộ. Lý do: Đối với giáo dục mầm non, tỉ lệ huy động các cháu ra lớp ngày càng tăng cao; đối với giáo dục phổ thông do số học sinh giảm (mấy năm trước), mặt khác do thực hiện chương trình giáo dục phổ thông mới có các môn học mới, các môn học được tích hợp.

- Đã thực hiện việc chuyển đổi vị trí công tác của kế toán các đơn vị trực thuộc (trường THPT Thạch Thành 3, Thạch Thành 4 và Thường Xuân 2); thực hiện quy trình bổ nhiệm ông Lê Trung Hưng, Phó hiệu trưởng Trường THPT Cẩm Thủy 3 giữ chức vụ Hiệu trưởng kể từ ngày 01/3/2018.

          4. Tổ chức thanh tra, kiểm tra, chỉ đạo cơ sở giáo dục

4.1. Kiểm tra việc thực hiện quy chế chuyên môn, công tác quản lý các trường, nhóm, lớp tư thục tại thị xã Bỉm Sơn.

          Đoàn đã kiểm tra 02 trường (Trường MN Ngọc Trạo và Trường MN Bé Ngoan). Kết quả: Các trường đều có cơ sở vật chất khang trang, đảm bảo các điều kiện tốt thực hiện chương trình giáo dục mầm non; đội ngũ cán bộ, giáo viên đều có trình độ đạt chuẩn trở lên.

Đối với các nhóm trẻ, lớp mẫu giáo tư thục, đã kiểm tra 03 nhóm (tại phường Ba Đình)

          - Ưu điểm: Đa số các nhóm trẻ đã được cấp phép hoạt động; số trẻ đảm bảo theo quy chế; cơ sở vật chất phục vụ nuôi dưỡng, chăm sóc trẻ đảm bảo theo quy định; có tài liệu hướng dẫn, thỏa thuận với phụ huynh về việc nhận nuôi dưỡng, chăm sóc và đảm bảo an toàn cho trẻ tại nhóm trẻ.

          - Hạn chế: Hồ sơ bán trú còn thiếu nội dung, thông tin theo quy định của ngành. Nhóm SMRTKIDS (tại khu 4 - Đô thị Nam Trần Phú) diện tích phòng học chưa đảm bảo, chủ nhóm cùng thời điểm đăng ký tại 2 địa điểm thành phố Thanh Hóa và thị xã Bỉm Sơn.

4.2. Kiểm tra các điều kiện dạy thí điểm cho trẻ làm quen tiếng Anh tại 09 cơ sở giáo dục Mầm non tại thị xã Bỉm Sơn

          - Ưu điểm: Các nhà trường đều có cơ sở vật chất, phòng học kiên cố, đảm bảo diện tích và đầy đủ các trang thiết bị (máy tính, máy chiếu, màn chiếu, đĩa CD, các giáo cụ bổ trợ) cho trẻ làm quen với ngoại ngữ; đội ngũ giáo viên có trình độ sư phạm ngoại ngữ từ cao đẳng trở lên đã được bồi dưỡng về nghiệp vụ sư phạm mầm non; việc xây dựng kế hoạch, nội dung chương trình và tài liệu phù hợp với đặc điểm phát triển của các độ tuổi cũng như thực hiện chương trình giáo dục mầm non.

          - Hạn chế: Nội dung chương trình giảng dạy không phù hợp với độ tuổi và nhận thức của trẻ; chưa chú ý số lượng trẻ trong các nhóm, lớp.

          4.3. Kiểm tra, thẩm định kết quả phổ cập GDTH tại huyện Hà Trung.

- Ưu điểm: Công tác phổ cập GDTH được chỉ đạo sát sao và thực hiện có hiệu quả. Phòng GD&ĐT, các địa phương và nhà trường đã có nhiều cố gắng trong công tác phổ cập GDTH, bám sát các tiêu chí, tiêu chuẩn theo đúng quy định. 100% các đơn vị xã, thị trấn đạt chuẩn phổ cập GDTH có nơi đạt chuẩn phổ cập GDTH mức độ 3 theo Nghị định 20 của Chính phủ và Thông tư 07 của Bộ GD&ĐT.

          - Hạn chế: Một số trường chuẩn quốc gia được công nhận cách đây 5 năm trở lên, hiện nay đã xuống cấp về cơ sở vật chất (Trường Tiểu học Hà Tiến I, Trường Tiểu học Hà Ninh) chưa được cấp kinh phí để nâng cấp bổ sung. Một số khâu kĩ thuật phổ cập GDTH còn phải điều chỉnh, bổ sung để đảm bảo quy định.

          5. Các hoạt động khác

Sở Giáo dục và Đào tạo phối hợp cùng Bộ Giáo dục và Đào tạo, Trung ương Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh, các ngành chức năng trong tỉnh và UBND huyện Tĩnh Gia thăm hỏi, chia buồn gia đình nam sinh viên Hoàng Đức Hải (sinh viên năm thứ 4, Trường Đại học Kỹ thuật Công nghiệp Hà Nội), hộ khẩu thường trú xã Hải Ninh, huyện Tĩnh Gia bị tử vong do cứu 3 mẹ con thoát khỏi đuối nước tại sông Yên (cầu Ghép) xã Hải Châu, huyện Tĩnh Gia khi thả cá tiễn ông Táo về trời ngày 23 tháng chạp.

          Phối hợp với Hội Khuyến học tỉnh, Đài Phát thanh Truyền hình tỉnh tổ chức chương trình truyền hình trực tiếp “Tết Khuyến học Xứ Thanh năm 2018”; trao học bổng và thưởng từ Quỹ khuyến học, khuyến tài Lam Sơn, Lê Khả Phiêu; học bổng “Nâng cách ước mơ” cho gần 4000 HSSV trong tỉnh với tổng số tiền trên 2 tỷ đồng. Buổi trao Quỹ Khuyến học, khuyến tài đã diễn ra trang trọng, ý nghĩa và thiết thực.

          Công đoàn ngành đã tổ chức thăm hỏi và trao 23 suất quà Tết với tổng số tiền hơn 20 triệu đồng cho CBGV, NLĐ trong ngành.

           Đánh giá chung:

           Toàn Ngành đã thực hiện nghiêm túc có hiệu quả nhiệm vụ công tác tháng 2 năm 2018: Tổ chức các hoạt động thi đua sôi nổi, thiết thực và hiệu quả chào mừng kỷ niệm 88 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam; hướng dẫn, chỉ đạo các đơn vị, trường học thực hiện đón Tết Nguyên đán Mậu Tuất năm 2018 an toàn, vui vẻ, thiết thực theo quy định; tổ chức thanh tra, kiểm tra, chỉ đạo cơ sở giáo dục đúng kế hoạch; nền nếp hoạt động trong các đơn vị, trường học được duy trì, ổn định.    

B. NHIỆM VỤ TRỌNG TÂM CÔNG TÁC THÁNG 3

I. Về công tác giáo dục chính trị tư tưởng

Toàn ngành tiếp tục triển khai, xây dựng các chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Hội nghị lần thứ 6 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khóa XII);

Phát động phong trào thi đua “Dạy tốt, học tốt”, các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao chào mừng kỷ niệm Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3, Khởi nghĩa Hai Bà Trưng, Ngày thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh (26/3).

Tiếp tục làm tốt công tác tuyên truyền giáo dục trong đội ngũ cán bộ, giáo viên, học sinh về chấp hành pháp luật nhà nước; quy chế của ngành; an toàn giao thông; phòng, chống tai nạn thương tích, bạo lực học đường; tình trạng xâm phạm tình dục trẻ em...

II. Công tác lãnh, chỉ đạo hoạt động chuyên môn

1. Tập trung nâng cao chất lượng giáo dục ở tất cả các cấp học, bậc học;

- Tăng cường công tác bồi dưỡng học sinh đã đạt giải quốc gia tham gia chọn đội tuyển dự thi Olympic quốc tế năm 2018;

          - Tổ chức kỳ thi chọn học sinh giỏi cấp tỉnh các môn văn hoá THCS, THPT, BTTHPT đảm bảo an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế;

          - Kiểm tra hồ sơ thi THPT Quốc gia 2018.

2. Tổ chức có hiệu các hội nghị cấp tỉnh:

- Sơ kết Cuộc thi viết thư quốc tế UPU lần thứ 47 năm 2018;

- Sơ kết 6 tháng đầu năm hoạt động TTHTCĐ xã, phường, thị trấn;

- Triển khai công tác thi THPT quốc gia, tuyển sinh vào đại học, cao đẳng năm 2018;

- Tập huấn nâng cao năng lực quản lý cho cán bộ quản lý, giáo viên cốt cán trường phổ thông dân tộc nội trú, phổ thông dân tộc bán trú;

          3. Hoàn thành xây dựng kế hoạch phát triển giáo dục năm học 2018-2019, trình UBND tỉnh phê duyệt.

         4. Thanh tra, kiểm tra, chỉ đạo các cơ sở giáo dục trên địa bàn tỉnh.

5. Hoàn thành nội dung báo cáo Bộ Giáo dục và Đào tạo; UBND tỉnh theo công văn số 498/UBND-VX ngày 12/01/2018 của UBND tỉnh Thanh Hóa về việc thực hiện Kết luận của Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ tại Hội nghị Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo về tiếp tục triển khai việc xây dựng và chuẩn bị các điều kiện để áp dụng chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông mới, trước ngày 15/3/2018 (Phòng Giáo dục Tiểu học; Phòng Giáo dục Trung học và Phòng Kế hoạch Tài chính, Sở Giáo dục và Đào tạo),

          6. Tiếp tục thực hiện có hiệu quả các đề án đã được Chủ tịch UBND tỉnh phê duyệt; hoàn thiện các đề án, dự án được UBND tỉnh giao năm 2018.

          7. Thực hiện nghiêm túc các quy định về thủ tục hành chính.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết